Các phương pháp khắc phục sự cố máy tính thường xảy ra

Loading...

Các phương pháp khắc phục sự cố máy tính thường xảy ra. Máy tính của bạn trở nên rất “rùa”, các phần cứng không thể sử dụng, nguyên nhân màn hình xanh chết chóc… Để có cách giải quyết, bước đầu bạn phải tìm hiều thủ phạm là phần cứng hay phần mềm.

Các phương pháp khắc phục sự cố máy tính thường xảy ra

Máy chậm

Đây là vấn đề mà tất cả bất cứ ai đã dùng máy tính đều đã từng trải qua. Nguyên nhân thường là do có quá nhiều chương trình tự động bắt đầu hoạt động khi Windows khởi động, hoặc nguyên nhân một phần mềm độc hại nào đó đã gây ra tình trạng trên. Kết quả mà đa số người sử dụng đưa ra là máy chạy chậm do đã có tuổi, và vì lẽ đó họ chọn giải pháp mua máy mới. Họ đã sai.

Nếu máy tính chạy chạy chậm, nguyên nhân do phần mềm và gần như đương nhiên có thể được khắc phục. Những lỗi phần cứng thường sẽ không làm máy của bạn bị chậm đi. Những cũng xuất hiện vài trường hợp ngoại lệ: CPU quá nóng và sẽ giảm tốc độ xung nhịp để tránh bị cháy. Những khả năng ngoại lệ như vậy rất ít khi xuất hiện, máy chạy chậm hầu như đều xuất phát từ nguyên nhân phần mềm.

Các phương pháp khắc phục sự cố máy tính thường xảy ra
Các phương pháp khắc phục sự cố máy tính thường xảy ra

Màn hình xanh

Những cập nhật mới của Windows ổn định hơn nhiều so với các phiên bản cũ. Nếu phần cứng của bạn đảm bảo chất lượng và được chỉ huy bởi driver được lập trình tốt, máy tính Windows sẽ không bao giờ gặp lỗi màn hình xanh.

Nếu bạn thường xuyên gặp phải nguyên nhân này, nhiều biểu hiện thủ phạm đó là linh kiện phần cứng. Những đôi khi các driver điều khiển phần cứng được hãng chế tạo máy tính viết không tốt và điều này cũng có thể khiến bạn gặp phải “màn hình xanh chết chóc”. Nếu gần đây bạn không đụng chạm gì đến driver nhưng vẫn gặp lỗi, có thể khẳng định vấn đề đến từ các linh kiện phần cứng bên trong máy.

Máy tính không sáng đèn

Phần cứng hay phần mềm bị lỗi cũng có thể là nguyên nhân khiến máy tính của bạn không khởi động. Dấu hiệu thường gặp là Windows không thể kết thúc tiến trình khởi động và bị dừng lại giữa chừng, hoặc phần lớn là không thể bật lên nổi.

Khi phần cứng bắt đầu có vấn đề…

Sau đây là một số linh kiện phần cứng hay bị hỏng nhất và những dấu hiệu báo hiệu điều đó:

– HDD: Nếu ổ cứng bị hỏng, các tệp bạn bỏ trên nó cũng sẽ bị hư theo. Triệu chứng thường gặp nhất thì bạn phải chờ đợi rất lâu trong khi mở file hoặc lưu file vào HDD. Windows cũng có thể sẽ không mở được.

Loading...

– CPU: CPU bị lỗi sẽ làm máy tính không thể mở được. Nếu CPU quá nóng, máy sẽ bị màn hình xanh mỗi khi dùng quá sức như chơi game khủng hoặc làm video.

– RAM: Các ứng dụng chép dữ liệu vào RAM và sử dụng chúng một cách ngắn hạn. Nếu RAM bị lỗi, chương trình vẫn có thể chép dữ liệu tuy nhiên dữ liệu trả lại sau đó sẽ không trùng với ban đầu. Điều này gây nên tình trạng các chương trình bị lỗi, màn hình xanh và làm hỏng dữ liệu.

– Card đồ họa: Các vấn đề về card đồ họa có thể thể hiện ra ở các nguyên nhân đồ họa khi máy xử lý các nội dung 3D, hoặc đa số là khi hiển thị màn hình desktop. Nếu card đồ họa quá nóng, driver màn hình sẽ bị dừng hoạt động và máy tính sẽ bị treo, đặc biệt là khi chơi các game 3D đòi hỏi cấu hình đồ họa cao.

– Quạt: Đây là lỗi cơ bản khiến cho CPU và card đồ họa bị quá nhiệt. Quạt không quay cũng có thể làm cho máy tính tự động tắt để tự bảo vệ những linh kiện.

– Bo mạch chủ: Các vấn đề liên kết đến bo mạch chủ rất khó để xác định. Bạn sẽ thường xuyên gặp phải màn hình xanh hoặc các lỗi tương tự.

– Nguồn: Đây chính là linh kiện mà khi bị lỗi sẽ rất khó để chỉ ra căn nguyên. Lỗi là do nguồn đã cung cấp quá nhiều điện cho một linh kiện nào đó, làm hỏng nó và từ đó khiến thiết bị này không thể chạy được. Nếu nguồn “chết”, máy tính của bạn sẽ không khởi động được lên dù bạn đã nhấn nút nguồn.

Hi vọng bài viết các phương pháp khắc phục sự cố máy tính thường xảy ra sẽ giúp ích các bạn, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Loading...

About admin

Xem bài viết, Like và để lại bình luận trên bài viết để ủng hộ team nội dung của chúng tôi. Xin cảm ơn (See the article, like and share to support the content team, please and thanks you)

Check Also

Xung nhịp máy tính có nghĩa là gì?

Loading... 5 / 5 ( 2 votes ) Nhiều người thắc mắc Xung nhịp máy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!