Chipset trong máy tính có nghĩa là gì?

Loading...
Nhiều người thắc mắc Chipset trong máy tính có nghĩa là gì? Bài viết hôm nay chia sẻ quan điểm sẽ giải đáp điều này.


Bài viết liên quan:

 

Chipset trong máy tính có nghĩa là gì?

Chipset trong máy tính được hiểu là một mạch tập hợp nhiều con “chip” được thiết kế và làm việc chung với nhau như một sản phẩm đơn. Trong máy tính, từ chipset thường dùng để nói đến các chip đặc biệt trên bo mạch chủ hoặc trên các card mở rộng. Khi nói đến các máy tính cá nhân (PC) dựa trên hệ thống Intel Pentium, từ “chipset” thường dùng để nói đến hai chip bo mạch chính: chip cầu bắc và chip cầu nam. Nhà sản xuất chip thường không phụ thuộc vào nhà sản xuất bo mạch. Ví dụ các nhà sản xuất chipset cho bo mạch PC có NVIDIA, ATI, VIA Technologies, SiS và Intel.

Chipset trong máy tính có nghĩa là gì?
Chipset trong máy tính có nghĩa là gì?

Có 2 loại chipset:

– Chip cầu bắc hay còn gọi là Memory Controller Hub (MCH) được biết đến như là một trong hai con chip trong một chipset trên một mainboard của PC, chip còn lại sẽ là chip cầu nam. Bình thường thì chip cầu bắc và chip cầu nam luôn tách ra để dễ phân biệt nhưng lúc nào chúng cũng được kết hợp lại làm một.

– Chip cầu Nam hay còn gọi là I/O Controller Hub (ICH) chúng chịu trách nhiệm cho những quá trình có tốc độ chậm trên mainboard trong chipset. Chip cầu nam không được kết nối trực tiếp với CPU mà phải thông qua trung gian với chip cầu bắc.

Loading...

Các hệ thống máy tính được sản xuất trước thập niên 1980 thường dùng chung một loại chipset, mặc dù những máy này có nhiều đặc tính khác nhau. Ví dụ, chipset NCR 53C9x, một chipset giá thấp sử dụng giao diện SCSI cho các thiết bị lưu trữ, có thể thấy trong các máy Unix (như MIPS Magnum), các thiết bị nhúng và các máy tính cá nhân.

Qua bài viết chipset trong máy tính có nghĩa là gì của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Bài viết tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Chipset

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Loading...

About admin

Xem bài viết, Like và để lại bình luận trên bài viết để ủng hộ team nội dung của chúng tôi. Xin cảm ơn (See the article, like and share to support the content team, please and thanks you)

Check Also

Xung nhịp máy tính có nghĩa là gì?

Loading... 5 / 5 ( 2 votes ) Nhiều người thắc mắc Xung nhịp máy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!