CPU trong máy tính có nghĩa là gì? viết tắt của từ gì?

Loading...
Nhiều người thắc mắc CPU trong máy tính có nghĩa là gì? viết tắt của từ gì? Bài viết hôm nay chia sẻ quan điểm sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

CPU trong máy tính có nghĩa là gì? viết tắt của từ gì?

CPU viết tắt của từ gì?

CPU viết tắt của từ Central Processing Unit.

CPU trong máy tính có nghĩa là gì?

CPU trong máy tính được gọi là bộ xử lý trung tâm, gồm các mạch điện tử trong máy tính, thực hiện các câu lệnh của chương trình máy tính bằng cách thực hiện các phép tính số học, logic, so sánh và các hoạt động nhập/xuất dữ liệu (I/O) cơ bản do mã lệnh chỉ ra. Tóm lại, CPU đóng vai trò như não bộ của thiết bị máy tính.

CPU trong máy tính có nghĩa là gì? viết tắt của từ gì?
CPU trong máy tính có nghĩa là gì? viết tắt của từ gì?

Cấu tạo của CPU gồm:

Trung tâm của CPU được chia làm 2 khối chính gồm khối tính toán (ALU) và khối điều khiển (CU):

– Khối tính toán (ALU-Arithmetic Logic Unit): Những phép tính toán phức tạp và logic được kiểm tra kỹ càng và đưa ra những kết quả cho quá trình tính toán tiếp theo.
– Khối điều khiển (CU-Control Unit): Những thao tác và yêu cầu của người dùng sẽ được chuyển sang thành ngôn ngữ máy tính và mọi quá trình này sẽ được máy tính xử lý và thao tác theo chính xác người dùng muốn.

Loading...

Hầu hết các CPU hiện đại đều là các vi xử lý, có ý nghĩa là chúng được đặt trên một chip vi mạch (IC) đơn. Một vi mạch có chứa một CPU cũng có thể chứa bộ nhớ, giao diện cho các thiết bị ngoại vi, và các thành phần khác của một máy tính; việc các thiết bị tích hợp như vậy được gọi theo nhiều cách khác nhau: vi điều khiển hoặc hệ thống trên một vi mạch

Tốc độ xử lý của CPU là tần số tính toán và làm việc của nó được đo bằng đơn vị GHz hoặc MHz. Đôi khi không thể so sánh tốc độ của máy tính với nhau rõ ràng được vì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố bên ngoài như RAM, ROM, Card màn hình, HDD v.v..

Hiện nay, 2 nhà sản xuất CPU cho máy tính lớn nhất chính là Intel và AMD. Tùy vào túi tiền của bạn mà có những dòng máy tính có CPU nhanh hoặc chậm.

Qua bài viết CPU trong máy tính có nghĩa là gì viết tắt của từ gì của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Loading...

About admin

Xem bài viết, Like và để lại bình luận trên bài viết để ủng hộ team nội dung của chúng tôi. Xin cảm ơn (See the article, like and share to support the content team, please and thanks you)

Check Also

Xung nhịp máy tính có nghĩa là gì?

Loading... 5 / 5 ( 2 votes ) Nhiều người thắc mắc Xung nhịp máy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!