Home / Sức khỏe / Thuốc parlodel là thuốc gì? có tác dụng gì? mua bán ở đâu?

Thuốc parlodel là thuốc gì? có tác dụng gì? mua bán ở đâu?

Nhiều người thắc mắc Thuốc parlodel là thuốc gì? có tác dụng gì? mua bán ở đâu? Bài viết hôm nay chia sẻ quan điểm sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

Thuốc parlodel là thuốc gì? có tác dụng gì? mua bán ở đâu?Thuốc parlodel là thuốc gì? có tác dụng gì? 

Cơ chế hoạt động parlodel:

Parlodel chứa hoạt chất chính là Bromocriptin. Bromocriptin có tác dụng ức chế việc tiết ra Prolactin (PRL) của tuyến yên và ức chế sự phát triển của các tế bào u PRL tuyến yên, làm cho nó thoái hóa. PRL là một loại hoóc môn do tuyến yên tiết ra, chức năng chủ yếu là tham gia vào quá trình phát dục của bầu vú và sự tạo thành sữa. Khi PRL trong máu quá cao thì sự phát dục của noãn bào sẽ bị ức chế dẫn đến vô kinh và cũng có lúc biểu hiện thành rối loạn kinh nguyệt. Sau khi dùng thuốc, nồng độ PRL có thể giảm xuống đến mức bình thường; bằng kiểm tra đo cộng hưởng từ hoặc chụp cắt lớp, có thể thấy thể tích khối u đã thu nhỏ.

Thuốc parlodel là thuốc gì? có tác dụng gì? mua bán ở đâu?
Thuốc parlodel là thuốc gì? có tác dụng gì? mua bán ở đâu?

Thành phần:

Bromocriptin: 2.5mg

Chỉ định:

– Những rối loạn chức năng kết hợp với tăng prolactin – máu:

Bromocriptin được chỉ định để điều trị những rối loạn chức năng kết hợp với tăng prolactin máu gồm chứng vô kinh, có hoặc không có chứng tiết nhiều sữa, vô sinh hoặc giảm năng tuyến sinh dục.

Bromocriptin được chỉ định cho người bệnh có u tuyến tiết prolactin, có thể là bệnh lý nội tiết cơ bản tạo nên những biểu hiện lâm sàng nêu trên. Ðã thấy giảm kích thước khối u ở cả người bệnh nam và nữ có u tuyến to. Trong những trường hợp cắt bỏ u, có thể cho dùng bromocriptin để làm giảm khối lượng u trước khi phẫu thuật.

– Bệnh to đầu chi:

Bromocriptin được chỉ định để điều trị bệnh to đầu chi. Liệu pháp bromocriptin, một mình hay phụ thêm vào chiếu tia tuyến yên hoặc phẫu thuật, làm giảm 50% hoặc hơn nồng độ hormon sinh trưởng trong huyết thanh ở khoảng 1/2 số người bệnh điều trị, mặc dù thường không giảm được tới mức bình thường. Vì tác dụng của chiếu tia bên ngoài tuyến yên không thể đạt tối đa trong vài năm, việc dùng thêm bromocriptin có thể giúp ích trước khi có được những tác dụng của chiếu tia.

– Bệnh Parkinson:

Bromocriptin được dùng để điều trị những dấu hiệu và triệu chứng bệnh Parkinson tự phát hoặc sau viêm não. Là liệu pháp phụ thêm với levodopa (một mình hoặc với một thuốc ức chế decarboxylase ngoại biên), liệu pháp bromocriptin có thể có tác dụng tốt ở những người bệnh đang điều trị levodopa với liều duy trì tối ưu, những người mà liệu pháp levodopa đang bắt đầu giảm tác dụng (do phát triển sự nhờn thuốc).

Liệu pháp bromocriptin có thể cho phép giảm liều duy trì của levodopa và như vậy có thể làm giảm tỷ lệ và mức độ nghiêm trọng của những tác dụng không mong muốn khi dùng levodopa dài ngày, như những vận động không tự chủ bất thường (ví dụ loạn vận động) và những rối loạn chức năng vận động khác.

Hiện không có đầy đủ tư liệu để đánh giá hiệu quả điều trị bệnh Parkinson mới được chẩn đoán bằng bromocriptin. Tuy nhiên, nghiên cứu đã cho thấy ở người bệnh điều trị bằng bromocriptin, tác dụng không mong muốn nhiều hơn đáng kể (đặc biệt buồn nôn, ảo giác, lú lẫn, và hạ huyết áp) so với ở người bệnh điều trị bằng levodopa/carbidopa. Người không đáp ứng với levodopa cũng đáp ứng kém với bromocriptin.

Tác dụng phụ:

Xác định tần số của phản ứng có hại: Thường (≥ 1/10); thường (≥ 1/100, < 1/10); đôi khi (≥ 1/1000, < 1/100); hiếm (≥ 1/10 000, < 1/1000); hiếm (< 1/10 000), bao gồm các báo cáo phân lập.

Từ hệ thống thần kinh trung ương và ngoại vi thường – đau đầu, dremota, chóng mặt; đôi khi – rối loạn vận động, nhầm lẫn, tâm thần kích động, ảo giác; hiếm – buồn ngủ, dị cảm, rối loạn tâm thần, mất ngủ; hiếm – tăng ham muốn tình dục, chứng cuồng dâm, Tăng buồn ngủ ban ngày, đột nhiên rơi xuống ngủ.

Từ các giác quan: hiếm – mờ mắt, “mờ mắt”, tiếng ồn trong tai.

Hệ tim mạch: đôi khi – hạ huyết áp, hạ huyết áp thế đứng (rất hiếm khi dẫn đến ngất xỉu); hiếm – Tràn dịch màng ngoài tim, viêm màng ngoài tim constrictive, nhịp tim nhanh, nhịp tim chậm, rối loạn nhịp tim; hiếm – xơ hóa của các van tim, xanh xao hồi phục của các ngón tay và ngón chân, hạ thân nhiệt gây ra (đặc biệt là ở những bệnh nhân có tiền sử hội chứng Raynaud).

Các hệ thống hô hấp: thường – nghẹt mũi; hiếm – Tràn dịch màng phổi, plyevralinyi xơ, chứng sưng màng phổi, lyegochnyi xơ, khó thở.

Từ hệ thống tiêu hóa: thường – buồn nôn, táo bón, nôn; đôi khi – khô miệng; hiếm – bệnh tiêu chảy, đau bụng, xơ ryetropyeritonyealinyi, tổn thương loét đường tiêu hóa , xuất huyết tiêu hóa (phân có màu đen, máu trong chất nôn).

Phản ứng cho da liễu: đôi khi – Rụng tóc.

Phản ứng dị ứng: đôi khi – biểu hiện ở da.

Trên một phần của hệ thống cơ xương: đôi khi – chuột rút ở chân.

Khác: đôi khi – mệt mỏi; hiếm – phù ngoại biên; hiếm – trong trường hợp rút đột ngột của Parlodel® Hiện trạng phát triển, shodnogo với NMS .

Khi sử dụng Parlodel® liều cao (cũng như các chất chủ vận dopamine khác) Trong trường hợp hiếm hoi, có một sự thay đổi có thể đảo ngược trong hành vi tình dục, tăng ham muốn tình dục và chứng cuồng dâm, biến mất sau khi giảm liều hoặc ngưng điều trị.

Áp dụng Parlodel® để đàn áp cho con bú sinh lý trong giai đoạn sau sinh, trong trường hợp hiếm đi kèm với sự phát triển của tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, co giật, đột quỵ hoặc tâm thần rối loạn.


Chống chỉ định:

– Tăng huyết áp không được kiểm soát;
– Gestosis (incl. sản giật, preэklampsiya);
– Tăng huyết áp trong thai kỳ và giai đoạn hậu sản;
– Bệnh tim thiếu máu cục bộ và bệnh tim mạch nghiêm trọng khác;
– Rối loạn tâm thần nghiêm trọng tại thời điểm này và / hoặc có tiền sử;
– Trẻ em đến tuổi 7 năm (ít kinh nghiệm với loại thuốc này);
– Quá mẫn cảm với thuốc;
– Quá mẫn với ergot alkaloids.

Không nên dùng cho việc điều trị các bệnh hội chứng tiền kinh nguyệt và vú lành tính trong kết nối với một số lượng hạn chế các dữ liệu lâm sàng.


Liều dùng:

– Tăng prolactin – máu: Liều bromocriptin ban đầu là 1,25 – 2,5mg/ngày. Có thể tăng liều cứ 3 – 7 ngày một lần, mỗi lần tăng 2,5mg/ngày cho đến khi đạt tác dụng điều trị tối ưu. Liều thường dùng là 2,5 – 15mg/ngày.
– Hội chứng Parkinson: Liều bromocriptin khởi đầu là 1,25 mg/lần, ngày 2 lần. Trong thời gian chỉnh liều, cần đánh giá kết quả 2 tuần một lần để xác định liều thấp nhất có tác dụng điều trị tối ưu. Nếu cần, có thể tăng liều cứ 14 – 28 ngày một lần, mỗi lần tăng 2,5mg/ngày. Liều thường dùng là 30 – 90mg/ngày, chia làm 3 lần uống; người cao tuổi dùng liều thấp hơn.
– Bệnh to đầu chi: Liều ban đầu là 1,25 – 2,5mg mỗi ngày. Tăng liều mỗi lần 1,25 – 2,5mg/ngày, cứ 3 – 7 ngày tăng một lần cho tới khi đạt tác dụng điều trị tối ưu. Liều thường dùng là 20 – 30mg/ngày ở phần lớn người bệnh.
– Ðiều chỉnh liều lượng đối với người suy gan: Tuy không có hướng dẫn, nhưng có thể cần phải giảm liều đối với những người bệnh này.

Quá liều:

Quá liều bromocriptin có thể gây buồn nôn, nôn, hạ huyết áp thế đứng, vã mồ hôi và ảo giác. Xử trí quá liều bromocriptin bằng cách hút rửa dạ dày và truyền dịch tĩnh mạch để điều trị hạ huyết áp. Trường hợp có nôn và ảo giác, có thể chỉ định metoclopramid.

Thuốc parlodel mua bán ở đâu?

– Thuốc parlodel có giá 300.000 / hộp 20 viên.
– Thuốc parlodel có thể mua ở các bệnh viện phụ sản, hiệu thuốc tư nhân hay các cửa hàng thực phẩm chức năng…

Qua bài viết Thuốc parlodel là thuốc gì có tác dụng gì mua bán ở đâu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

  • uống thuốc parlodel khi mang thai
  • thuốc cai sữa parlodel
  • tác dụng thuốc parlodel
  • mua thuốc parlodel ở đâu
  • giá thuốc parlodel 2.5mg

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Check Also

Thuốc venpoten có tốt không? có tác dụng gì? giá bao nhiêu?

Nhiều người thắc mắc Thuốc venpoten có tốt không? có tác dụng gì? giá bao …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!