Home / Món ăn / 5 bước cách làm ốc gạo xào sả ớt đơn giản nhất

5 bước cách làm ốc gạo xào sả ớt đơn giản nhất

Đánh giá bài viết

Nhiều người thắc mắc 5 bước cách làm ốc gạo xào sả ớt đơn giản nhất Bài viết hôm nay https://chiasequandiem.com sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

5 bước cách làm ốc gạo xào sả ớt đơn giản nhất

Ốc gạo (Danh pháp khoa học: Assiminea lutea) là một loài động vật thuộc họ ốc phân bố ở khắp miền Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam và tập trung ở một số vùng như cù lao Tân Phong thuộc Tiền Giang, cồn Phú Đa thuộc huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre, Sa Đéc ở vùng Đồng Tháp, Cần Thơ, ốc gạo sinh sản nhiều lưu vực sông Cồn Bầu, Cồn Tre, Cồn Tròn, Ba Rái. Ốc gạo nổi tiếng nhất là ốc gạo Phú Đa trên dòng Cổ Chiên, đoạn qua xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách.

Ốc gạo sống ở vùng nước lợ, sống ở vùng đáy sông, có vỏ trắng xanh, xoáy tròn, phía sau ốc có phần chóp nhọn, ốc lớn bằng đầu ngón tay, khi trưởng thành ốc gạo lớn bằng hột mít, những con ốc nhỏ bằng đầu ngón tay út có vỏ ngũ sắc sáng lóng lánh, vỏ ốc sạch, ánh lên màu trắng pha hồng. Khi nấu chín dưới yếm hiện ra một cục mỡ nhỏ như hạt gạo.

Khi nước chảy thì ốc gạo vùi mình vào đất, khi nước đứng thì ngoi đầu bò ra kiếm các phiêu sinh vật để ăn. ốc gạo ở Cồn Tre sống ở vùng cát sa nên ốc to, vỏ màu xanh ngọc, ruột đầy. Trong ruột của giống ốc này thường có nhiều con nhỏ như hạt gạo, nhất là mùa sinh sản ốc càng béo, ngọt, khi nhai giòn rụm. Loài ốc gạo ngon và lành hơn những ốc khác ở chỗ không có nhớt. Ốc gạo thịt trắng đục, béo thơm thịt ốc có vị ngọt, giòn có hương thơm. Ốc gạo tuy nhỏ nhưng thịt thơm, ngon, ốc gạo ngon nhất là vào thời điểm tháng Năm (âm lịch), con mập, thịt béo và giòn.

Nguyên liệu làm ốc bươu xào sả ớt:

– Ốc gạo 1kg (lựa ốc còn sống, con to)
– Sả thái lát
– Tỏi băm
– Ớt băm
– Chanh
– Dầu ăn
– Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt

Các bước thực hiện:

Bước 1: ốc gạo mua về ngâm với muối + ớt bột hoặc ớt tươi (hoặc nước vo gạo) để 1 tiếng hoặc để qua đêm càng tốt, vì điều này sẽ làm ốc nhả bớt chất cặn trong cơ thể và giúp ốc sạch hơn, chà rửa sạch bên ngoài sau đó rửa ốc và đợi ráo nước

5 bước cách làm ốc gạo xào sả ớt đơn giản nhất
Bước 2: Luộc sơ ốc gạo sau đó để ráo nước
Bước 3: Ướp ốc với sả thái + tỏi băm + ớt băm + đường + mắm + bột ngọt, đợi 30 phút cho ốc, ruột ngấm đều gia vị
Bước 4: Đun chảo dầu nóng với 2 muỗng dầu, sau đó cho ốc đã ướp cùng hỗn hợp vào chảo, đảo đều tay 5-10 phút cho đến khi ốc mở miệng tiếp đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi nấu thêm 5 phút
Bước 5: Dọn ốc ra đĩa trang trí với rau răm, rắc ít tiêu phía trên cùng với bông hoa làm từ cà rốt sẽ rất đẹp mắt

5 bước cách làm ốc gạo xào sả ớt đơn giản nhất

Ốc gạo xào sả ớt có thể ăn cùng nước mắm chanh tỏi ớt, hoặc muối tiêu tùy người thích. Chúc các bạn thành công.

Qua bài viết 5 bước cách làm ốc gạo xào sả ớt đơn giản nhất của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Check Also

5 bước cách làm gỏi xoài cá khô đơn giản nhất

5 bước cách làm gỏi xoài cá khô đơn giản nhất

5 (100%) 1 vote Nhiều người thắc mắc 5 bước cách làm gỏi xoài cá …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!