Sự tích lễ hội chử đồng tử

Loading...

Sự tích lễ hội chử đồng tử là một câu chuyện xưa thường được bố mẹ kể cho các bé nghe mỗi đêm, thông qua câu chuyện bố mẹ cũng muốn truyền tải những thông điệp trong cuộc sống trong câu chuyện cho bé hiểu cũng như những bài học thông qua đó. Vậy Sự tích lễ hội chử đồng tử dạy cho chúng ta và các bé điều gì, hãy cùng theo dõi nhé!

Xem thêm truyện: Sự tích ngày và đêm – Sự tích cây chổi

Sự tích lễ hội chử đồng tử

Đời Hùng Vương thứ 18, ở làng Chử Xá bên bờ sông Hồng, có một chàng trai tên là Chử Đồng Tử. Nhà nghèo, mẹ mất sớm, hai cha con chàng chỉ có một chiếc khố mặc chung. Khi cha mất, chàng thương cha nên đã quấn khố chôn cha, còn mình đành ở không.

Sự tích lễ hội chử đồng tử

Một hôm, đang mò cá dưới sông, chàng thấy một chiếc thuyền lớn và sang trọng tiến dần đến. Đó là thuyền của công chúa Tiên Dung, con gái vua Hùng đang du ngoạn. Chàng hoảng hốt chạy tới khóm lau thưa trên bãi, nằm xuống, bới cát phủ lên mình để ẩn trốn. Nào ngờ, công chúa thấy cảnh đẹp, ra lệnh cắm thuyền, lên bãi dạo rồi cho vây màn ở khóm lau mà tắm. Nước dội làm trôi cát đi, để lộ một chàng trai khỏe mạnh. Công chúa rất đỗi bàng hoàng. Nhưng khi biết rõ tình cảnh nhà chàng, nàng rất cảm động và cho là duyên trời sắp đặt, liền mở tiệc ăn mừng và kết duyên với chàng.

Loading...

Sau đó, vợ chồng Chử Đồng Tử không về kinh mà tìm thầy học đạo và đi khắp nơi truyền cho dân cách trồng lúa, nuôi tằm, dệt vải. Cuối cùng cả hai đều hóa lên trời. Sau khi đã về trời, Chử Đồng Tử còn nhiều lần hiển linh giúp dân đánh giặc.

Nhân dân ghi nhớ công ơn Chử Đồng Tử, lập đền thờ ở nhiều nơi bên sông Hồng. Cũng từ đó hằng năm, suốt mấy tháng mùa xuân, cả một vùng bờ bãi sông Hồng lại nô nức làm lễ, mở hội để tưởng nhớ ông.

Bài học rút ra qua Sự tích lễ hội chử đồng tử

– Giúp bé hiểu được câu chuyện về Chử Đồng Tử, thông qua đó cũng dạy bé cách biết giúp đỡ người khác và dù chết đi vẫn được nhiều người thờ phụng.

Câu đố cho trẻ qua Sự tích lễ hội chử đồng tử

– Cuộc gặp gỡ kì lạ giữa Chử Đồng Tử và Tiên Dung diễn ra như thế nào?
– Vì sao công chúa Tiên Dung kết duyên cùng Chử Đồng Tử?
– Chử Đồng Tử và Tiên Dung giúp dân làm những việc gì?
– Nhân dân làm gì để tỏ lòng biết ơn Chử Đồng Tử?

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Loading...

About admin

Xem bài viết, Like và để lại bình luận trên bài viết để ủng hộ team nội dung của chúng tôi. Xin cảm ơn (See the article, like and share to support the content team, please and thanks you)

Check Also

Sự tích con dơi

Sự tích con dơi

Loading... 5 / 5 ( 1 vote ) Sự tích con dơi là một câu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!