Home / Truyện kể cho bé / Câu chuyện ông trạng thả diều

Câu chuyện ông trạng thả diều

Loading...
5 (100%) 1 vote

Câu chuyện ông trạng thả diều là một câu chuyện mà bố mẹ thường kể cho bé mỗi tối, qua đó cũng muốn răn dạy trẻ nhà mình những bài học rút ra sau khi nghe những câu chuyện này. Vậy bài học rút ra sau khi đọc Câu chuyện ông trạng thả diều là gì? hãy cùng tham khảo nhé.

Xem thêm truyện: Câu chuyện sự tích cây khoai lang – Câu chuyện ông mạnh thắng thần gió

Câu chuyện ông trạng thả diều

“Ngày xưa, có một gia đình nghèo sinh ra một chú bé tên là Nguyễn Hiền.

Từ bé, chú đã biết tự dán lấy diều để chơi. Chú thích chơi diều đến nỗi người làng bảo chú là sinh ra với cánh diều.

Năm lên sáu tuổi, chú được bố mẹ cho theo học một ông thầy ở trong làng. Chú có một trí nhớ khác thường. Nghe giảng bài đến dâu chú nhớ và thuộc ngay đến đấy. Một hôm, thầy kinh ngạc thấy chú học thuộc mỗi ngày những hai mươi trang sách mà chú vẫn có thì giờ thả diều.

Được ít lâu, gia đình quá túng thiếu, chú đành phải thôi học, ở nhà giúp đỡ bố mẹ.

Từ đó, ngày nào chú cũng dậy sớm, làm hết công việc trong nhà rồi tranh thủ đi cắt cỏ, cho trâu ăn no, để kịp giờ đến lớp học ở trường làng nghe nhờ. Bất cứ trời mưa nắng thế nào, thầy giáo cũng thấy một chú bé chặn trâu đứng ngoài cửa lớp chăm chú nghe giảng.

Câu chuyện ông trạng thả diều

Loading...

Ban ngày thì thế, tôi đến dọn dẹp xong việc nhà, chú tìm đến nhà bạn, đợi bạn học thuộc bài rồi mượn sách để học. Những đêm không trăng, người, ta thấy chú cầm đèn soi từng dòng chữ. Đèn của chú, chú tự làm lấy bằng chiếc vỏ trứng gà và mấy con đom đóm.

Ngoài cuốn vở học bằng mảnh lá chuôi phơi khô, chú còn rất nhiều vở tập viết khác, lúc là lưng trâu, lúc là nền tro, nền cát san bằng. Bút của chú cũng chỉ là ngón tay, chiếc que hay mảnh gạch vỡ.

Mỗi khi có kì thi ở trường, chú cũng làm bài và nhờ bạn nộp xin thầy chấm. Bài của chú viết trên lá chuối khô, xem xong thầy sửng sốt thấy chữ chú đã đẹp, văn chú lại hay, vượt xa tất cả những học trò của thầy.

Bận làm, bận học như thế, nhưng trên bầu trời quê hương chú, luôn có cánh diều của chú thả. Chú tìm nhựa cây, nhựa sung phết cánh diều rất khéo, luộc tre nối dây rất chắc, cho nên diều của chú vừa to, vừa bay cao. Đặc biệt chú khoét sáo rất khéo nên tiếng sáo diều của chú vừa trong trẻo vừa véo von trầm bổng.

Tiếng tăm chú bé học giỏi được đồn đại ngày một xa. Tuy thế, mọi người vẫn rất ngạc nhiên khi được tin trong một khoa thi, chú đỗ Trạng Nguyên.

Năm đó ông trạng Nguyễn Hiền – chú bé nổi tiếng ham học mà mê thả diều mới mười ba tuổi.”

Bài học rút ra qua Câu chuyện ông trạng thả diều

– Đề cao tinh thần hiếu học từ nhỏ thời xa xưa của dân ta, dù khó khăn cực khổ nhưng vẫn cố gắng học tập và cuối cùng đạt được kết quả cao.

Nghe kể ông trạng thả diều

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Loading...

About admin

Xem bài viết, Like và để lại bình luận trên bài viết để ủng hộ team nội dung của chúng tôi. Xin cảm ơn (See the article, like and share to support the content team, please and thanks you)

Check Also

Sự tích con dơi

Sự tích con dơi

Loading... 5 (100%) 1 vote Sự tích con dơi là một câu chuyện mà bố …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!