Home / Truyện kể cho bé / Sự tích cây thì là

Sự tích cây thì là

Loading...
5 (100%) 1 vote

Sự tích cây thì là là một câu chuyện xưa thường được bố mẹ kể cho các bé nghe mỗi đêm, thông qua câu chuyện bố mẹ cũng muốn truyền tải những thông điệp trong cuộc sống trong câu chuyện cho bé hiểu cũng như những bài học thông qua đó. Vậy Sự tích cây thì là dạy cho chúng ta và các bé điều gì, hãy cùng theo dõi nhé!

Xem thêm truyện: Sự tích lễ hội chử đồng tử – Sự tích ngày và đêm

Sự tích cây thì là

Ngày xửa ngày xưa, hồi đó cây cỏ trên thế gian vẫn chưa có tên gọi riêng. Một ngày kia, ông Trời cho gọi tất cả các loài cây cỏ lại để ban tên cho riêng từng loài.

Những loài cây cỏ tranh giành đến trước đều được ông Trời đặt cho tên đúng ý muốn của chúng. Có cây tỏa hương dịu dàng thì đòi được tên Lan, còn cây õng a õng ẹo, uyển chuyển múa thân mình thì lại xin đặt tên là Tóc Tiên, cây cao lớn hiên ngang đến thì được ông Trời gọi là Thông. Còn các loài rau cỏ cũng không ngoại lệ, chúng cứ thế chen chúc kèo tới mà nài nỉ ông Trời ban cho chúng cái tên đẹp như là Dấp Cá, Húng, Tía Tô, Quế,…

Sự tích cây thì là

Loading...

Đến tận lúc cuối ngày, ông Trời cũng đã thấm mệt, lúc đó có một cành cây rất nhỏ bé hớt hải vội chạy tới, nó chỉ xin ông Trời đặt cho cái tên, dù là tên gì cũng được. Cành cây nhỏ lễ phép xin nhận lỗi vì đã tới trễ, bởi vì bà nó đang bị bệnh, nó phải ở nhà chăm sóc cho bà. Vì thấy rõ sự hiếu thảo của cành cây nhỏ nên ông Trời rất cảm động, ông tha tội không trừng phạt nó. Nhưng khổ nỗi giờ đây ông chẳng thể nào nghĩ ra một cái tên khác, ông cứ ngập ngừng mãi:

– Tên con sẽ là… thì là… thì là…

Nó nghe ông Trời nói vậy thì mừng quá mà hét toáng:

– Tôi có tên gọi rồi! Từ nay tôi là Thì Là!

Vì vui mừng quá mà nó vội vã cảm ơn vì ông Trời đã đặt tên cho nó rồi lao nhanh về nhà để khoe cho bà nó biết chuyện này, và cũng để chăm sóc cho bà. Chính vì nó hấp tấp vội vàng nên đâu hay chữ “thì là” kia đâu phải là tên ông Trời định đặt cho nó đâu, đó chỉ là do ông ngập ngừng vì chưa thể nghĩ ra một cái tên thật đẹp dành cho nó mà thôi.

Tuy nhiên từ ngày đó, mọi người đều quen gọi nó là Thì Là, hoặc cũng có thể gọi là Thìa Là. Cái tên của nó tuy rất bình dân và chả có gì là đặc biệt, nhưng chưa một loài cây cỏ nào dám mỉa mai, chế giễu nó về chuyện này, vì không loài nào có thể so sánh với nó về lòng hiếu thảo.

Bài học rút ra qua Sự tích cây thì là

– Giúp bé hiểu được vì sự hiếu thảo của cây thì là phải đến trễ trong việc được đặt tên cho mình. Qua đó cũng cho bé biết chỉ là một lần vô tình ấp úng của ông Trời trong việc đặt tên cho mình nhưng thì là vẫn rất vui vẻ vì mình có được cái tên.

Câu đố cho trẻ qua Sự tích cây thì là

– Tại sao thì là lại đến trễ trong buổi đặt tên
– Tại sao lại có cái tên Thì là

Nghe kể sự tích cây thì là

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Loading...

About admin

Xem bài viết, Like và để lại bình luận trên bài viết để ủng hộ team nội dung của chúng tôi. Xin cảm ơn (See the article, like and share to support the content team, please and thanks you)

Check Also

Sự tích con dơi

Sự tích con dơi

Loading... 5 (100%) 1 vote Sự tích con dơi là một câu chuyện mà bố …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!