Cây rau ráu là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Loading...

Nhiều người thắc mắc Cây rau ráu là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu? Bài viết hôm nay https://chiasequandiem.com sẽ giải đáp điều này.

Cây rau ráu là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Đôi nét về cây rau ráu

Cây rau ráu còn gọi là dây chè, Đỏ ngọn.

– Tên khoa học Vernonia andersoni C. B. Clarke.
– Thuộc họ Cúc – Asteraceae.

Cây rau ráu là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Cây rau ráu sống mọc ở đâu?

Dây leo, dài 10-12m; cành mảnh, có lông hung. Lá mọc so le, hình bầu dục tròn, dài 3,5-8cm, mặt trên màu xanh lục nhẵn, mặt dưới hơi có lông. Cụm hoa là những chuỳ dài có lá. Đài hoa có cuống ngắn. Lá bắc xếp thành 5 dãy, hình bầu dục, có mũi tù. Mào lông màu hung đỏ, có lông bằng nhau. Tràng hình ống phình to ở bọng. Quả bế, có lông, 10 khía.

Ra hoa tháng 6-7, kết quả tháng 7-8.

Bộ phận dùng: Dây, rễ – Caulis et Radix Vernoniae.

Nơi sống và thu hái: Cây mọc ở các rừng thưa khắp nước ta từ Ninh Bình cho tới Kontum, Gia Lai, Đắc Lắc. Thu hái dây, rễ quanh năm. Thân dây chặt về, thái ngắn, phơi khô. Rễ đào về, rửa sạch, phơi khô dùng.

Thành phần hoá học: Rễ và cành cây chứa alcaloid là vernonin có độc.

Loading...

Tính vị, tác dụng: Vị đắng, hơi chát; có tác dụng khu phong, giải biểu.

Cây rau ráu có tác dụng gì?

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Chữa cảm phát sốt và làm thông mạch duỗi gân, chữa phong thấp đau nhức. Liều dùng 20-40g sắc nước uống. Dùng chữa sốt rét cơn, lấy 160g sắc nước, chia uống nhiều lần. Dây chè cũng được nhân dân nấu uống như chè cây, và đặc biệt dùng cho phụ nữ sau khi đẻ, uống cho thông huyết và thông sữa; sắc mỗi ngày 20-30g; nếu ít sữa thì có thể dùng liều lượng gấp đôi mà không hạn chế.

Ở Trung Quốc (Hải Nam), rễ phơi khô hoặc thân dây sắc uống trị phong thấp đau nhức; bắp thịt ở lưng nhức mỏi, chân tay tê bại.

Ghi chú: Vernonin có độc, nếu ăn nhầm có thể sinh đau bụng, ỉa chảy, đầu váng, mắt hoa, nói càn, nói bậy, tinh thần bất thường. Do vậy, cần sử dụng thận trọng.

Qua bài viết Cây rau ráu là cây gì có tác dụng gì sống mọc ở đâu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

rễ cây rau ráu
hình ảnh cây rau ráu
lá cây rau ráu
tác dụng của cây rau ráu

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Loading...

About admin

Xem bài viết, Like và để lại bình luận trên bài viết để ủng hộ team nội dung của chúng tôi. Xin cảm ơn (See the article, like and share to support the content team, please and thanks you)

Check Also

Iot 131 có độc không? liều 150 cách ly bao lâu?

Iot 131 có độc không? liều 150 cách ly bao lâu?

Loading... Nhiều người thắc mắc Iot 131 có độc không? liều 150 cách ly bao …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!